Dầu cá chiếm một vai trò quan trọng góp phần trong việc cung cấp một chế độ dinh dưỡng cân bằng cho cơ thể, các tổ chức y tế bao gồm cả tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Hội đồng Nghiên cứu Y học và Sức khỏe Quốc gia (NHMRC) và tổ chứa Heart Foundation khuyến khích mọi người nên thường xuyên đưa các axit béo omega-3 vào trong chế độ ăn. Vì cơ thể của chúng ta không thể tự sản xuất chất này, nên nguồn cung cấp các axit béo omega-3 (DHA và EPA) tốt nhất là cá có dầu.
Dầu cá là loại dầu có nguồn gốc từ các mô của những con cá chứa dầu như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ, .... Dầu cá có chứa các axit béo omega-3, đặc biệt là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) là những thành phần chính mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
EPA có tác dụng giúp tạo ra Prostagladin trong máu, có tác dụng ức chế sự đông vón tiểu cầu, giảm và phòng ngừa hình thành huyết khối, đồng thời có thể giảm bớt lượng Cholesterol, giảm bớt Triglyceride trong máu làm giảm độ nhớt dính của máu, giữ cho tuần hoàn được thông thoáng. EPA cũng có tác dụng chống viêm mạnh và được sử dụng trên thực tế như một loại thực phẩm vàng để chống viêm.
Ngoài ra, EPA còn tác dụng làm giảm tình trạng xơ vữa động mạch. Vì vậy EPA có tác dụng tốt đối với việc phòng ngừa và chữa trị các bệnh tim mạch do xơ vữa mạch. EPA cũng có tác dụng tích cực cho da như: kiểm soát lượng dầu của da, kiểm soát độ ẩm của da, ngăn ngừa sự tăng lớp sừng năng lông – những vết sưng màu đỏ nhỏ thường thấy trên cánh tay, ngăn ngừa da bị lão hóa sớm, ngăn ngừa mụn.
DHA có vai trò quan trọng trong cơ thể, chiếm tới 1/4 lượng chất béo trong não, chiếm tỉ lệ rất cao trong chất xám của não và võng mạc, nằm trong thành phần cấu trúc của màng tế bào thần kinh, nên người ta còn gọi DHA là “gạch xây cho não”.
DHA tạo ra sự độ nhạy của các nơ-ron thần kinh, tăng sự đàn hồi của tế bào não, màng tế bào thần kinh, giúp dẫn truyền thông tin nhanh và chính xác. DHA cần thiết cho việc hình thành các nơ-ron thần kinh, vận chuyển glucose để cung cấp năng lượng cho não bộ. DHA còn cần thiết cho phát triển hoàn thiện chức năng nhìn của mắt, sự phát triển hoàn hảo của hệ thần kinh, 93% tế bào võng mạc có thành phần là DHA.
Chế độ dinh dưỡng đầy đủ DHA sẽ giúp phụ nữ mang thai giảm thiểu được các bệnh lý như tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ, trầm cảm sau sinh… Sức đề kháng và hoạt động tim mạch của bà bầu cũng tăng lên khi được bổ sung đầy đủ DHA trong thời gian mang bầu.
Ngoài ra, DHA cũng là thành phần cấu trúc của da, chịu trách nhiệm xây dựng các màng tế bào và đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng da.
Hàng ngày cơ thể của chúng ta cần các axit béo omega-3 để tăng trưởng, phát triển, xây dựng và phục hồi. EPA và DHA là các axit béo omega-3 chuỗi dài thiết yếu mà chúng ta cần phải nhận được qua chế độ ăn hoặc qua thực phẩm chức năng như: lachsoil – extra omega – 3,…